Pages

Tuesday, March 20, 2018

Trước ngày trở về Mỹ


HômSydney về, anh chị Nguyễn Văn Phấn đưa chúng tôi ra phi trường, một chút lưu luyến sau 10 ngày ở nhà anh chị, nay phải chia tay. Chúng tôi chụp vài tấm ảnh kỷ niệm.


Sau khi làm thủ tục lấy vé của Vietnam Airlines, chúng tôi qua thủ tục an ninh phi trường, rồi vào bên trong tìm mua vài con thú nhồi bông cho các cháu gái, trong phi trường nầy, khu bán đồ vật kỷ niệm thật là phong phú, giá có đắc một chút so với bên ngoài.


Anh Nguyễn Văn Phấn về đến nhà vẫn chưa yên tâm, nên gọi điện vào hỏi tình trạng tôi đã thế nào rồi, tôi cho anh biết mọi việc ổn, chúng tôi đang đi vào phòng chờ lên phi cơ.

Mặc dù tờ Hành trình bay, ghi là 11:50 phi cơ bay, nhưng 11 giờ hành khách đã được mời lên phi cơ. Trong suốt quá trình bay, tiếp viên phục vụ ân cần không kém với các hãng ngoại quốc. Trước 1975, nhiều lần tôi sử dụng Hàng không Việt Nam, sau nầy tôi cũng sử dụng Vietnam Airlines, nhưng có lẽ đường bay quốc ngoại cung cách phục vụ tốt hơn các đường bay nội địa, hình như một phần cũng do một ít hành khách còn chưa sẵn sàng học hỏi để trở nên người tốt, người lịch sự. Chẳng hạn như không xếp hàng, len lỏi đi lên phía trước, phi cơ vào bến đỗ, chưa dừng hẳn, đã có người mở hộc lấy hành lý mặc cho tiếp viên yêu cầu ngồi tại chỗ. Hơn chục năm trước, mỗi lần về Việt Nam, tôi phải qua Los Angeles để đi phi cơ Eva Airlines hay China Airlines. Khi người của hãng mời hành khách lên máy bay, thiên hạ, chen nhau để giành lên trước, có gần một chục nhân viên hãng máy bay phải làm rào cản, để hành khách không phải xô đẩy nhau. Bây giờ không hiểu cảnh ấy còn hay không? Đa số hành khách đó là người Hoa. Chắc chúng ta có chịu ảnh hưởng nầy.

Về Sàigòn tôi thấm mệt sau những chuyến tham quan ở Úc,  Tân Tây Lan, dự một bữa ăn tối 14-3, ở Buddha Chay tại số 31 đường Đặng Tất, Tân Định Quận 1 của ca sĩ Phi Nhưng, do vợ chồng kỷ sư Trần Quang Thành mời. Trưa ngày 15-3 dự buổi họp mặt hàng tháng của các đồng môn Cao Thắng Sàigòn, tại đường Đào Duy Từ.


Tôi dự định ngày 16-3 sẽ ở nhà dưỡng sức cho hôm sau lên phi cơ. Nhưng anh bạn về cùng tôi trong chuyến nầy, đến ở chơi với chúng tôi. Sáng ngày 16-3, anh muốn ra ngoài, đi uống cà-phê cho khuây khỏa, tôi gọi điện cho anh Lê Thanh Ánh bạn đồng môn, hẹn trước để cùng anh đi uống cà-phê.

Chúng tôi ngồi ở quán cà phê Ý số 187-189 đường Vành Đai Trong, có anh chị Lê Thanh Ánh, anh Trần Văn Khiết và tôi. Tôi nhờ anh Ánh gọi điện mời anh Nguyễn Hữu Nhân, anh Hồ Ngọc Điển, nhưng anh Điển đã đi lên nhà Nguyễn Đức Lộc ở Thủ Đức, còn lại có anh Nhân đến.


Tôi hỏi thăm anh Nhân về buổi họp mặt Cựu Sinh viên Ban Cao Đẳng Sư Phạm Kỹ Thuật Phú Thọ vừa qua, tôi có biết về ngày họp mặt nầy là Thứ Bảy 10-3-2018, nhưng lúc đó tôi đang ở Úc nên không tham dự được, anh Trần Văn Truyền có gửi cho anh Nguyễn Văn Hoa xem ảnh, có anh Lê Đình Cần tham dự, anh Hoa chuyển cho tôi xem.


Tôi biết anh Nhân có dùng Ipad chụp ảnh, nên tôi nhờ anh gửi cho tôi vài tấm ảnh để đưa lên web Cao Đẳng Sư Phạm Kỹ Thuật do tôi chủ trương, để cho các bạn đồng môn xem tại địa chỉ: http://caodangsuphamkythuat.blogspot.com


Cùng là những người cao niên, anh Nhân giải thích cho chúng tôi biết khi áp huyết tăng cao, khi có cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch .. anh khuyên hằng ngày nên uống Aspirine 81, còn khi bị cục máu đông thì cần có CARTIA aspirine 100 mg, để làm cho máu loãng tức thời, rồi đi cấp cứu ở bệnh viện.   

Thấy đã trưa, chúng tôi muốn về, anh Nhân gọi Grab cho chúng tôi về, chuyến đi, chúng tôi đi taxi 61 ngàn, chuyến về Grab chỉ có 37 ngàn, nhưng do đường cấm, xe chạy lòng vòng, tôi đưa luôn 50 ngàn, cho tài xế biết khỏi thối. Muốn gọi Grab, phải có Ứng dụng Grab mới gọi được xe.

Buổi chiều tôi phải ra đường Cách Mạng Tháng 8, để in một số ảnh theo yêu cầu của chị dâu tôi ở Paris, về lễ chôn tro cốt và xây mả anh tôi, nhân đó tôi đi thăm chị Nguyễn Hữu Huỳnh, anh là người định cho tôi du học ở Pháp năm 1964, nhưng tôi đã từ chối, vì tôi nghĩ thọ ơn người dễ, trả ơn người mới khó. Anh Huỳnh đã mất, nên tôi cần đi thăm chị. Năm nay, chị đã 91 tuổi nhưng còn minh mẫn, tuy nhiên mắt chị không còn nhìn thấy vì bị thoái hóa điểm vàng. Trông chị thật đẹp lão. Chị và tôi chụp tấm ảnh kỷ niệm. Con gái anh Huỳnh cho biết, năm ngoái chị Huỳnh có dự lễ mừng thọ Bách niên của anh Tống Hồ Cầm. Tiếc rằng năm nay tôi không có thì giờ đi thăm anh Cầm.


Buổi tối sau khi dùng cơm xong, anh Khiết muốn đi thăm sui gia đang ở Sàigòn, con rể tôi đưa anh chị Khiết và tôi đi, nhưng do không liên lạc được với sui gia, nên khi ra đến chợ Bến Thành, chúng tôi quay về, xe chạy trên đường Trần Hưng Đạo để thấy đèn xanh, đèn đỏ, đèn hoa, đèn hình trang trí cho ngày Tết Mậu Tuất vẫn còn, hình như Sàigòn đã trở lại bộ mặt trước 1975, cũng có nghĩa là nó bị tụt hậu quá xa so với các con Rồng Á Châu.

Khoảng năm 1960 Lý Quang Diệu, Thủ tướng Singapor ước muốn: “Ước sao Singapor bằng được như Sàigòn, hòn ngọc Viễn Đông”. Ngày nay, nhiều người Việt Nam cùng có niềm ước mơ “Phải chi Việt Nam được như Singapor !”.

Hôm nay chúng tôi ngủ sớm, để 5 giờ sáng ra phi trường Tân Sơn Nhất, đáp chuyến bay Japan Airlines trở về Mỹ, kết thúc chuyến về thăm quê nhà trong 2 tháng qua, nó còn đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp khi tham quan chùa chiền, phong cảnh hữu tình trong và ngoài nước. Nhất là được thân nhân, quý anh chị đồng nghiệp, đồng môn, thân hữu và các anh CHS dành cho tôi nhiều cảm tình rất đáng quý, tôi không ngờ mình được tiếp đón nồng hậu như thế.    

866420032018
No comments:

Post a Comment