Pages

Thursday, September 29, 2016

Việt Dzũng
(1958-2013)

Nhạc sĩ Việt Dzũng tên thật là Gioankim Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, sinh ngày 8 tháng 9 năm 1958 tại Sài Gòn. Cha là Nguyễn Ngọc Bảy, người Nghệ An, cựu dân biểu Hạ nghị viện thời Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam, thiếu tá, y sĩ trưởng Bộ tổng tham mưu và Sư đoàn 5 Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Mẹ là cựu giáo viên Trường Nữ Trung học Gia Long. Ông có một anh, một chị, và một em trai. Lúc nhỏ, ông từng học tại Trường Trung học Lasan Taberd.

Trong giai đoạn từ 1971 cho đến trước sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông tham dự nhiều đại hội nhạc trẻ bên cạnh Trường Kỳ, Tùng Giang, Nam Lộc,... Năm 1975, ông vượt biên tỵ nạn sang đến Singapore, sau đó là đến trại tỵ nạn Subic ở Philippin rồi sau sang Hoa Kỳ định cư, đến năm 1976 gia đình mới sang cùng đoàn tụ. Ngay những năm đầu tiên tại Mỹ ông đã sáng tác và thắng giải Iowa Grand Ole Opry. Năm 1985 ông cho ra băng nhạc tiếng Anh Children of the Ocean hợp tác với một số nhạc sĩ Mỹ.

Đối với tân nhạc Việt Nam ở hải ngoại, ông đã sáng tác một số bài được cộng đồng người Việt tại hải ngoại biết đến như Một chút quà cho quê hương, Lời kinh đêm, Tình ca cho Nguyễn Thị Sài Gòn. Album Một bông hồng cho người ngã ngựa. Ông hợp tác với ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh, Nguyễn Hữu Nghĩa một thời gian, đi lưu diễn nhiều nơi ở Mỹ, Úc, Nhật Bản, Âu châu, mở đường cho Phong trào Hưng ca ở hải ngoại.. Do hoạt động tích cực trong phong trào chống Cộng, Việt Dzũng và Nguyệt Ánh bị nhà cầm quyền Việt Nam tuyên án tử hình khiếm diện. Việt Dzũng với bài Một chút quà cho quê hương cùng với Nam Lộc, tác giả bài "Sài Gòn vĩnh biệt, được nêu danh là một trong những tên tuổi chính của dòng nhạc Việt Nam hải ngoại.

Ngoài những sáng tác có nội dung nỗi niềm ly hương và chống Cộng, ông còn có những tác phẩm tình ca vui trẻ như Tình như cây cà rem, Có những cuộc tình không là trăm năm hay uẩn ức như Bên đời hiu quạnh. Tổng cộng ông đã viết hơn 450 bài, một số ra mắt trong hai tập nhạc Kinh Tỵ nạnLưu vong khúc. Năm 1990 ông lập hãng ra băng và đĩa nhạc mang tên Trung tâm Việt Productions.

Ngoài hoạt động âm nhạc, Việt Dzũng còn có chân trong văn học, chủ bút nguyệt san Nhân chứng ở California. Sau ông chuyển sang đóng góp cho đài phát thanh Little Saigon Radio, bắt đầu từ năm 1993, ông làm phóng viên và xướng ngôn viên cho đài phát thanh tiếng Việt toàn phần đầu tiên ở miền nam California. Đến năm 1997 thì ông lập đài phát thanh riêng là Radio Bolsa.

Đối với các chương trình thu hình, ông xuất hiện lần đầu trên video Asia 9 Tình ca chọn lọc 75-95 năm 1995 với vai trò là ca sĩ. Sau đó, ông xuất hiện trong vai trò người dẫn chương trình, trong các đại nhạc hội của Trung tâm Asia, bắt đầu từ cuốn video Asia 14 Yêu năm 1996, cho đến cuốn Asia 73 Mùa hè rực rỡ năm 2013, là lần xuất hiện cuối cùng của ông trước khi qua đời.

Ông xuất hiện nhiều trong những cuộc vận động chống chủ nghĩa cộng sản, hoạt động tích cực hỗ trợ các cuộc đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, tham gia trong các đoàn thể trẻ tại miền Nam California như Thanh Sinh Phó Đức Chính, Thanh Niên Cờ Vàng, đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam, và ông cũng luôn vận động cứu giúp thuyền nhân Việt Nam tỵ nạn. Năm 2010 ông được thượng nghị sĩ tiểu bang California là Lou Correa trao giải "Community Heroes" vì 20 năm hoạt động đóng góp cho cộng đồng.

Việt Dzũng đột ngột qua đời tại Bệnh viện khu vực Fountain Valley ở thành phố Fountain Valley, Orange County - quận Cam - tiểu bang California, Hoa Kỳ do căn bệnh tim hồi 10h35' sáng, ngày 20 tháng 12 năm 2013, hưởng dương 55 tuổi.

Được tin nhạc sĩ Việt Dzũng mất, bà Loretta Sanchez Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, gửi lời chia buồn như sau:

Hôm nay chúng ta vừa mất đi ông Việt Dzũng, người đã cống hiến hơn 30 năm phục vụ cho cộng đồng Quận Cam và cộng đồng người Việt hải ngoại. Ông được mọi người biết đến và ngưỡng mộ như một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà từ thiện, người tổ chức các sự kiện cộng đồng, nhà báo, MC, và là người dẫn chương trình của Radio Bolsa. Cá nhân tôi biết đến ông như một nhà hoạt động nhân quyền, người đã cống hiến cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam.

Tôi xin gởi lời phân ưu, lời cầu nguyện và sự cảm thông sâu sắc nhất của tôi đến gia đình ông Việt Dũng và những người ngưỡng mộ anh. Tưởng niệm ông.

Để vinh danh những đóng góp của nghệ sĩ Việt Dzũng, nghị sĩ thượng viện tiểu bang California Lou Correa đã vận động cho thông qua nghị quyết đặt tên một khúc đại lộ Beach - Beach Boulevard - gần góc đường Talbert là "Việt Dzũng Human Rights Memorial Highway" (Xa lộ Nhân quyền Việt Dzũng) khánh thành ngày 15 Tháng 8, 2014 thuộc khu vực Little Saigon. Vinh dự nầy có lẽ chỉ ca nhạc sĩ Việt Dzũng, người Mỹ gốc Việt đầu tiên có được.


 Ca khúc:

- Bên đời hiu quạnh (phổ thơ Hoàng Ngọc Ẩn)
- Bài tango cuối cùng
- Có những cuộc tình không là trăm năm
- Dấu chân của biển
- Giòng cuồng lưu
- Hát cho người dân oan
- Khóc ru đời trinh nữ
- Lời kinh đêm (ý thơ Mãn Thuận)
- Một chút quà cho quê hương
- Mời em về
- Noel rồi! Đừng hờn anh nữa bé ơi
- Ngày con về
- Những đứa con của Mẹ
- Tình ca cho Nguyễn Thị Sài Gòn
- Tình như cây cà-rem
- Thung lũng chim bay
- Và em hãy nói yêu anh

Tài liệu tham khảo:

- Việt Dzũng Web: Wikipedia
- Vô Cùng Thương Tiếc : Nhạc sĩ MC Việt Dzũng vừa vĩnh viễn ra đi ! Blog: forum.trungtamasia.com


Ca khúc Một chút quà cho quê hương do chính tác giả trình bày

https://www.youtube.com/watch?v=msj-swjHp64

https://www.youtube.com/watch?v=msj-swjHp64

No comments:

Post a Comment