Pages

Thursday, September 29, 2016

Trần Quảng Nam

(1955-20  )

Nhạc sĩ Trần Quảng Nam sinh ngày 15 tháng 2 năm 1955 (Ất Mùi) tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

Trần Quảng Nam học tiểu học tại Ðà Nẵng, trung học tại trường Quốc Gia Nghĩa Tử Saigon, rồi Ðại Học Văn Khoa khoa Anh Văn và Tri Hành về môn Điện ảnh.

Đầu năm 1975, Trần Quảng Nam du học ở Mỹ, theo học tại Ðại học Long Beach, California.

Từ lúc nhỏ, 7-10 hay nghe nhạc cổ điển từ máy thâu băng do ông anh đi du học gửi về. Sau học nhạc ở trung học cùng nhạc sĩ Phạm Nghệ và một thời gian ngắn ở Quốc Gia Âm nhạc. Thích sáng tác từ nhỏ nên cứ theo đuổi và tự học hoài…

Sáng tác đầu tay của ông  vào năm 1969 là Cồn Cát.

Trong đời hầu như lúc nào cũng có hai mối tình cùng một lúc, đến lúc cố gắng, quyết định chỉ có một mối tình thôi, thì, lúc ấy mới sóng gió và tan vỡ… Bây giờ là "tình nhân" của Tú Minh và đã có chung một cháu gái tên Phím Ngà sanh năm 2001.  Mười năm tình cũ (Mười Năm Không Gặp) được sáng tác năm 1985 viết về cảm xúc khi nhìn lại hình ảnh một người hiện đang ở Pháp tên là Isabel Hạnh, thêm cảm xúc và hình ảnh của một người khác hiện đang ở VN. Cả hai người đều đã lớn tuổi và có gia đình.

Đến nay ông có khoảng 200 sáng tác thuộc đủ mọi thể loại nhưng chỉ được sản xuất do chính ông hoặc do các trung tâm băng nhạc khoảng gần 60 bài, hầu hết là ca khúc.

Ông ôm hoài bão sáng tác một hòa tấu khúc diễn tả được 64 giai đoạn / hoàn cảnh tương ứng với 64 quẻ Dịch. Song song với việc này, là việc đem cổ nhạc VN vào dàn hòa tấu Tây Phương.

Khoảng 20 năm trước ông có Quán Văn, một quán café ca nhạc, ông dạy nhạc, và cũng từng có một phòng thâu âm nhỏ hơn mười năm nay.

Hiện ông cư ngụ ở San Jose California sống hạnh phúc với Tú Minh cùng với một cô con  gái có tên là Phím Ngà sinh năm 2001.

Trương Văn Khoa viết về nhạc của Trần Quảng Nam:

“Mười năm tình cũ" và "Bao nhiêu năm gặp lại" là những tình ca đem đến cho chúng ta sự hoài niệm khôn nguôi. Cho dù không xa lắm nhưng khi đắm chìm trong những giai điệu mượt mà chúng ta mới thấy hết được sự ngọt ngào lòng bao dung và nuối tiếc trong âm nhạc của Trần Quảng Nam.

Ca khúc:

- 20 Năm Tình Cũ
- Bàn Tay Dĩ Vãng
- Bản Tình Cuối
- Bóng Tối Tình Yêu
- Cám Ơn Tình Em
- Còn Mãi Yêu Thương
- Cồn Cát
(1969)
- Giã Biệt Tình Em
- Khi Xưa Em Bỏ Nhà Đi
- Lần Đầu Lần Cuối

- Mộng Tình Xưa
- Mười Năm Tình Cũ
- Ngợi Ca Mẹ
- Nhớ
- Ở đâu Cũng Có Em
- Ở Lại

- Souvenir
- Ta Chờ Em
- Tình Chết Như Mùa Thu

- Tình Cuối Xót Xa
- Tình Cuồng Si
- Tình Điên
- Tình Tôi Mới Lớn
- Tình Vẫn Hẹn
- Tình Xanh
- Tình Yêu và Nỗi Nhớ
- Từ Nay
- Ước Mơ Phai

- You Are Mine

Tài liệu tham khảo:

- Trương Văn Khoa. Trần Quảng Nam với những tình khúc của hoài niệm Blob: truongvankhoa.vnweblogs.com

Ca khúc Mười năm tình cũ do danh ca Lệ Thu trình bày

https://www.youtube.com/watch?v=SWNBB5MNiec

https://www.youtube.com/watch?v=SWNBB5MNiec

No comments:

Post a Comment